4.65/5 trong 3 Đánh giá

Thứ năm, ngày 20/10/2022, 11:10 (GMT +7)

Từ nữ sinh sợ học Toán thành thủ khoa đầu vào khối A00 được vinh danh

Từ nữ sinh sợ học Toán thành thủ khoa đầu vào khối A00 được vinh danh

Tại lễ khai giảng năm học mới 2022 vừa được tổ chức của Trường ĐH Ngoại thương, Đinh Thị Thảo Vi là một trong 5 thủ khoa đầu vào được tuyên dương.

 

Khi Trường Đại học Ngoại thương tổ chức khai giảng năm học mới 2022 - 2023, nhà trường đã vinh danh tân sinh viên là thủ khoa đầu vào ở các phương thức xét tuyển. Trong đó, cô nữ sinh Đinh Thị Thảo Vi vinh dự là thủ khoa khoa đầu vào ở phương thức xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (29.55 điểm, tổ hợp A00) được nhận giấy khen của Trường Đại học Ngoại thương; nhận học bổng riêng của trường ở cơ sở Hà Nội.

Thành quả đến từ nỗ lực, không quan trọng là học trường nông thôn hay thành phố

Thảo Vi sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 chị em (Thảo Vi là con thứ 2) ở xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Ngay từ nhỏ, Thảo Vi đã có ý thức học tập tốt với mong muốn thay đổi bản thân, để có tương lai và cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng nỗ lực không ngừng nghỉ, 12 năm học liền, Thảo Vi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Thảo Vi tiếp tục được khẳng định khả năng học tập khi lên cấp 2, cấp 3, em giành nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế - IJSO cấp thành phố.

Được biết, Đinh Thị Thảo Vi là cựu học sinh Trường Trung học phổ thông Đồng Quan, xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) – một ngôi “trường làng” có truyền thống đào tạo thủ khoa đầu vào đại học của Hà Nội những năm gần đây.

Năm 2022, với điểm thi xuất sắc đạt được, Thảo Vi đã “nối dài” thành tích của Trường Trung học phổ thông Đồng Quan - trở thành năm thứ 11 liên tiếp nhà trường có thủ khoa đại học được vinh danh.

Chia sẻ về thành tích này, Thảo Vi khiêm tốn: “Em rất vui và tự hào khi biết mình là thủ khoa đầu vào Trường Đại học Ngoại thương. Đây là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực và là món quà tri ân em gửi tặng đến thầy cô, gia đình.

Thông thường các bạn học ở trường vùng nông thôn có tư tưởng là môi trường, chất lượng học tập không bằng so với các bạn trên thành phố. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý.

Em không bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ như vậy, bởi vì mỗi người sẽ có thế mạnh riêng và có thể đạt được những thành tích nhất định bằng chính năng lực của mình. Thành quả xứng đáng đến từ sự tự giác học tập, nỗ lực của bản thân chứ không phụ thuộc vào việc mình học ở trường vùng nông thôn hay thành phố”.

Vì vậy, Thảo Vi đã luôn cố gắng, và điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 của em đạt 9.8 điểm môn Toán, 9.75 điểm môn Vật lý và 10 điểm môn Hóa học.

Cũng mới đây, Thảo Vi được nhận bằng khen tuyên dương, quà tặng của Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên (Hà Nội) và của Trường Trung học phổ thông Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vì thành tích học tập xuất sắc.

Thủ khoa khối A nhưng từng sợ học môn Toán

Năm cấp 2, Thảo Vi thích học Vật lý và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Từ đây, Thảo Vi được chọn để tham dự cuộc thi IJSO cấp huyện. Đạt điểm cao, Thảo Vi tiếp tục thi cấp thành phố và đạt giải Ba.

Lên cấp 3, môn Hóa học tạo cho Vi hứng thú đặc biệt, em cũng liên tục đạt giải thưởng cao cấp trường ở bộ môn này. “Với môn Hóa, nếu nhớ được kiến thức của phần trước thì sẽ làm tốt các bài tập ở phần sau. Công thức cũng không nhiều nên việc ghi nhớ và vận dụng giải bài tập, luyện đề thi cũng không quá khó khăn đối với em”, Thảo Vi chia sẻ.

Cũng theo Thảo Vi, trong tổ hợp A00, Vi lo lắng nhất là môn Toán. Khối kiến thức hình học không gian từng khiến Thảo Vi cảm thấy “sợ học” môn này.

Vi chia sẻ, do có quá nhiều công thức và bản chất càng học lên cao thì kiến thức càng nặng, khó nhớ nên trong quá trình học và ôn thi, Vi gặp nhiều khó khăn với môn Toán.

Để khắc phục, Vi dành thời gian, đầu tư học, làm bài tập và ôn luyện các dạng đề liên quan nhiều hơn.

"Tránh không bị nhầm lẫn các công thức với nhau, em thường học các mẹo được chia sẻ từ thầy cô, bạn bè và trên mạng. Khoảng thời gian ôn thi, mỗi ngày, em đặt mục tiêu làm hết bài tập môn Hóa học ở trên lớp. Để dành thời gian tập trung học, làm bài hai môn Toán và Vật lý ở nhà nhiều hơn.

Em cũng chỉ học theo hướng dẫn của thầy cô chứ không tìm kiếm hay làm các đề trôi nổi ở trên mạng để tránh việc làm đề trên mạng đạt điểm cao dẫn đến chủ quan khi bước vào kỳ thi chính thức", Thảo Vi cho biết.

Khi hoàn thành bài thi tốt nghiệp môn Toán, Thảo Vi không đủ can đảm để tự so sánh đáp án mà nhờ mọi người xem giúp. "Em làm sai 1 câu. Em tiếc bởi vì đó không phải là câu hỏi khó”, Thảo Vi chia sẻ khi nhớ lại những ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông của mình.

Mỗi người sẽ có cách và phương pháp học tập riêng. Với Vi, em học theo khung giờ tập trung nhất chứ không cố định phải học vào một thời gian cụ thể nào trong ngày.

"Một lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy học vào những lúc cảm thấy tập trung nhất, như vậy sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với việc cố gắng nhồi nhét, thức khuya học bài”, Thảo Vi nói.

Trong học tập không “hiền lành” như tính cách

Đó là cảm nhận của hầu hết bạn bè, thầy cô giáo về Đinh Thị Thảo Vi.

Em Nguyễn Thị Quỳnh Anh, lớp trưởng lớp 12A2 - lớp Thảo Vi học trước đây, Trường Trung học phổ thông Đồng Quan nói: “Khi biết Thảo Vi trở thành thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Ngoại thương, em vui và tự hào về thành viên của lớp.

Thảo Vi chủ động, rất chăm chỉ và luôn cố gắng tìm ra cách giải mới trước mỗi câu hỏi. Bạn bè trong lớp ai có bài tập khó, không giải được, Thảo Vi sẵn sàng chia sẻ và gợi ý cách làm”.

Không chỉ nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong học tập, Thảo Vi còn năng nổ tham gia các hoạt động của lớp, của trường, “không ngại và cũng không bao giờ từ chối bất cứ việc gì”, Quỳnh Anh nói.

“Điều em cảm thấy ấn tượng nhất ở Thảo Vi đó là bạn không bao giờ tự cho phép bản thân từ bỏ.

Trước mỗi vấn đề khó hay câu hỏi hóc búa, bạn ấy sẽ cố gắng làm bằng được cho đến khi nào tìm ra kết quả mới thôi. Em cũng như nhiều bạn trong lớp khâm phục Thảo Vi ở điểm này”, Quỳnh Anh cho biết thêm.

Là thầy giáo dạy Thảo Vi môn Toán suốt 3 năm học và giai đoạn ôn thi tốt nghiệp, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lương Ngọc Huy chia sẻ đầy tự hào: “Thảo Vi là cô học trò nhỏ nhắn, tính cách hiền lành, ít nói, nhưng trong học tập, tôi nhận thấy, Thảo Vi không hề "hiền lành". Điều này thể hiện rõ ở những lần gặp kiến thức còn băn khoăn, Thảo Vi kiên quyết hỏi và mong thầy giải thích cho bằng được, đến khi hiểu vấn đề mới thôi”.

Khi còn học cấp 3, Thảo Vi luôn được xếp trong top 10 học sinh có thành tích hợp tập xuất sắc.

“Do nắm chắc kiến thức nên những bài kiểm tra thường xuyên, khảo sát chất lượng, Thảo Vi hoàn thành rất tốt. Hay kể cả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 mà Vi có đăng ký tham gia, em cũng đạt điểm số cao là 117/150 điểm”, thầy Huy chia sẻ thêm.

Cũng theo thầy Huy, Thảo Vi có thế mạnh môn Hóa học nên khá tự tin với bài thi này. Còn ở môn Toán, mục tiêu của Thảo Vi đặt ra là phải đạt điểm rất cao nên em có chút lo lắng”, thầy Huy cho biết.

Lúc biết kết quả thi của học trò, thầy Huy rất vui, hạnh phúc. Song, thầy cũng không quá bất ngờ về điểm số này vì suốt quá trình ôn thi, thầy dự đoán Thảo Vi sẽ chắc chắn đạt 28 điểm trở lên.

“Thành tích của Thảo Vi là tấm gương học tốt cho các em học sinh khóa sau tiếp nối truyền thống vẻ vang của nhà trường – "ngôi trường làng" có thủ khoa đại học được vinh danh của Hà Nội”, thầy Huy tự hào.

Được biết, tân sinh viên Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương Đinh Thị Thảo Vi sẽ tập trung học tập, "săn" học bổng và đăng ký tham gia một số câu lạc bộ của trường để rèn luyện kỹ năng mềm. Nhận thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh, Thảo Vi đang lên kế hoạch tự học, ôn luyện để thi IELTS.

Sưu tầm

Đánh giá và nhận xét

Đánh giá trung bình

(3 đánh giá)

4.65

 • 5
  2 đánh giá
 • 4
  1 đánh giá
 • 3
  0 đánh giá
 • 2
  0 đánh giá
 • 1
  0 đánh giá

Đánh giá*

Bạn cảm thấy thế nào về bài viết này

Nguyễn Quốc Hoàn
Tuyệt vời
good
Nguyễn Quốc Hoàn
Tuyệt vời
good
Bài viết liên quan

Kiểm tra giữa kì tập trung gây áp lực cho học sinh

 • Ngày đăng 11/11/2022
 • Lượt xem 1647 lượt xem
Kiểm tra giữa kì tập trung gây áp lực cho học sinh

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con (...)

 • Ngày đăng 24/09/2022
 • Lượt xem 1563 lượt xem
Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đẳng cấp người dùng với sim số đẹp và biển số xe đ (...)

 • Ngày đăng 21/09/2022
 • Lượt xem 1816 lượt xem
Đẳng cấp người dùng với sim số đẹp và biển số xe đẹp
Nhập địa chỉ e-mail để nhận tin từ hs.edu.vn nhé !